Người Việt dìu nhau qua bão Harvey

Thứ Sáu, 09/01/2017
"Mọi người rất mừng là mưa bão tạm qua", anh Phương Phạm, một trong số những người không quản vất vả để cứu trợ đồng bào Việt trong siêu bão Harvey, chia sẻ

Người Việt dìu nhau qua bão Harvey

"Theo tình trạng bây giờ thì cơn bão đã rời Houston, nắng lên, nước đã từ từ rút xuống", anh Phương hồ hởi thông báo.

"Nhưng vẫn còn nhiều người không còn nhà cửa. Hiện tại mình đang ở chùa Liên Hoa để lấy thông tin và kêu gọi mọi người đến để làm thiện nguyện, giúp đỡ những người bị ngập nhà đến đây tạm trú". 

Cũng tầm này hôm qua anh Phương vừa chở được một gia đình 6 người về chùa Liên Hoa để chờ người quen đến đón. Anh chỉ là một trong số rất nhiều người đang nỗ lực từng giờ để đùm bọc đồng bào nơi tâm bão.

Đội cứu hộ tình nguyện

Người Việt dìu nhau qua bão Harvey


"Mấy anh em khác cũng chở được mấy gia đình khác. Có nhóm anh em khác đem thức ăn lên Katy để tiếp tế nhưng không biết có vô sâu được không", anh Phương lo lắng nói. May mắn là bà con "vẫn chờ người được lính Vệ binh quốc gia chở ra rồi tụi mình chở đi về chỗ ở tạm".

Từ khi bão Harvey quét qua Texas mang theo lượng mưa lịch sử, tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng người Việt lớn thứ 2 nước Mỹ đã lên rất cao.

Nhiều nhóm cứu hộ được thành lập nhanh chóng, chuyên chở người Việt ở nhiều khu vực đến nơi an toàn. Họ phải tìm lộ trình, chạy xe qua những đường cao để tránh ngập. Có những chỗ không thể qua được vì cảnh sát đã chặn. Nước ngập, người Việt ở Houston cũng tập hợp những đội tình nguyện bằng ca nô để tiếp cận nơi ở của người gặp nạn.

"Chuyện chở bà con về thì mình biết qua anh Đức Nguyễn, tụi mình liên lạc với nhau để hỗ trợ nhau giúp những người bị ảnh hưởng của bão", anh Phương cho hay.

Anh Đức suốt nhiều ngày qua đã chạy đi chạy lại không ngơi nghỉ, đưa những người Việt cùng gia đình về nơi trú ngụ an toàn. Anh chỉ thỉnh thoảng dừng tay đăng bài viết về những gia đình đã được cứu lên trang Facebook Người Việt Houston để trấn an và khích lệ tinh thần mọi người.

"Tất cả anh em người Việt ở Houston đồng lòng vô sâu để giải cứu nếu thấy bất cứ người nào gặp nạn", anh Đức chia sẻ.

Những số điện thoại của các anh cũng được sử dụng làm "đường dây nóng", sẵn sàng ứng cứu đồng bào trong cơn hoạn nạn. Trong số những người đã được giải cứu khẩn cấp, có một phụ nữ mang bầu đến tháng thứ bảy và một gia đình có hai em bé. Hai em đã quay video cảm ơn các anh hùng cùng mọi người đã hết lòng tương trợ.

Bánh mì và chăn ấm

Người Việt dìu nhau qua bão Harvey

Người Việt trong chùa Liên Hoa có đầy đủ thức ăn và nhu yếu phẩm

"Mình đang ở ngay khu tập trung của những người được cứu trong lũ, đa số người Việt Nam mình đã được đưa ra khỏi nhà an toàn tối qua. Giờ chỉ còn một ít thôi", chị Nga tường thuật tình hình.

"Hiện giờ những nơi trú ngụ đang quá tải, các chùa của người Việt vắng hơn do mọi người đã được người thân và bạn bè cưu mang", chị cho biết.

Chị Nga là một trong số những người đã huy động và đích thân tham gia làm bánh mì chả cá và nhiều đồ ăn khác để đưa đến các cơ sở và phát tận tay đồng bào chịu ảnh hưởng của bão Harvey.

Tràn ngập các diễn đàn là những dòng thông báo ấm lòng về nơi có đồ ăn và chỗ nghỉ, sẵn sàng đón tiếp những người khó khăn. Rất nhiều thành viên tình nguyện mở cửa nhà riêng với đệm êm và chăn ấm, cho đồng bào nơi nương náu qua cơn bão dữ.

"Cơn bão thì vẫn chưa có hồi kết. Thật cảm động vì những lúc thế này, cộng đồng người Việt chúng ta thể hiện sự đoàn kết, bao bọc lẫn nhau để sống chung với lũ, chia sẻ cùng nhau bát cơm, manh áo, chỗ nằm", anh Hao Duc Nguyen xúc động nói.

"Hàng ngày lướt Facebook, thấy các gia đình, cá nhân hy sinh tiền bạc thời gian cho anh em quanh mình, thật không nói nên lời", anh chia sẻ.

"Hai vợ chồng em và hai con nhỏ đang tá túc ở chùa. Thức ăn rất nhiều và ngon. Mọi người ở đây rất tốt bụng", chị Diễm, dược sĩ ở Walmart, kể với Zing.vn. "Cảm ơn các nhà hảo tâm đã cho tụi em cơm ăn. Tụi em gọi đủ các khách sạn mà không còn phòng trống".

Chị Diễm cho biết bão chưa tan hẳn và sẽ còn quay trở lại. Anh chị không dám lái xe xa vì sợ lụt nên đã đến chùa Liên Hoa để ở tạm. "Gần nhà em cùng khu Richmond có rất nhiều người cần người cứu hộ mới ra được. Chị có thể hỏi anh Phương, chuyên đi cứu người. Anh đi cùng anh Đức".

"Anh Phương cũng là dược sĩ. Ngày thường không có lũ anh chuyên đi sửa xe và sửa nhà cho người ta miễn phí. Anh là người tốt", chị Diễm nói, khoe những bức ảnh gia đình đang quây quần trú ngụ trong chùa Liên Hoa.
 
Nguồn: news.zing.vn


Có thể bạn quan tâm
Luật sư Ethan Pham Chàng trai gốc Việt 35 tuổi trở thành thẩm phán ở Mỹ
Luật sư Ethan Pham Chàng trai gốc Việt 35...
Ethan Pham, 35 tuổi, vừa trở thành thẩm phán gốc...
Gia đình bé Nhật Linh xin chữ ký kêu gọi tử hình nghi phạm Nhật
Gia đình bé Nhật Linh xin chữ ký kêu gọi tử...
Gia đình Nhật Linh đã thu thập hàng chục nghìn...
Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào hạ viện bang Georgia
Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào hạ...
Ứng viên gốc Việt, Bee Nguyễn, trúng cử vào cơ...
Tỷ phú Bill Gates chọn đọc hai quyển sách do người Việt tị nạn viết
Tỷ phú Bill Gates chọn đọc hai quyển sách do...
Trong năm 2017, nhà sáng lập và cựu chủ tịch tập...
Ethan Phạm, luật sư gốc Việt đầu tiên ở Georgia tranh cử vào Quốc Hội Hoa Kỳ
Ethan Phạm, luật sư gốc Việt đầu tiên ở...
một luật sư gốc Việt đầu tiên tại tiểu bang...
Anh báo động về nạn nô lệ người Việt tại các tiệm làm móng
Anh báo động về nạn nô lệ người Việt tại các...
Nhiều người Việt nhập cư trái phép vào Anh đang...
Châu Lập Thể, thuyền nhân Việt thăng tướng Mỹ
Châu Lập Thể, thuyền nhân Việt thăng tướng Mỹ
Một thuyền nhân Việt được một cặp vợ chồng Mỹ...
Mẹ bệnh nhân ung thư gốc Việt được cấp visa Mỹ để gặp con lần cuối
Mẹ bệnh nhân ung thư gốc Việt được cấp visa...
Nguyện vọng cuối cùng của nữ bệnh nhân ung thư...
Người Thượng tại Mỹ bị trục xuất về Việt Nam
Người Thượng tại Mỹ bị trục xuất về Việt Nam
Một người Việt vừa bị chính quyền Tổng thống...
Người Việt tại Mỹ tưởng nhớ cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu
Người Việt tại Mỹ tưởng nhớ cố tổng thống...
Các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ vừa quyết...